Tp.Hà Nội Doanh nhân thưởng thức rượu vang như thế nào?

Chủ đề thuộc danh mục 'NỘI THẤT - ĐỒ CHƠI ÔTÔ' được đăng bởi sruouvang247, 15/10/19.

  1. sruouvang247 Thành viên cấp 1

    Rượu vang là thứ nước uống do tự nhiên ban tặng thể hiện sự sang trọng lịch sự trong giao tiếp. Đặc biệt đối với doanh nhân, những người luôn bận rộn với các mối quan hệ làm ăn, với những buổi tiệc giao lưu cùng đối tác...thì vang là thức uống không thể thiếu.



    [IMG]
    Rượu vang là thức uống chẳng thể thiếu với doanh nhân

    Cung cách thưởng thức rượu vang sẽ khiến cho đối tác có một cái nhìn thiện chí hơn đối với người chủ doanh nghiệp, đánh giá được phong cách, vị thế của người lãnh đạo, cũng như tạo cơ hội cho việc làm ăn dài lâu giữa hai bên...Bài viết này sẽ giúp cho doanh nhân có những tri thức cơ bản về rượu vang cũng như cách thưởng thức, cách cảm nhận về thứ nước đặc biệt này để họ có thể tự tin hơn bên bàn tiệc.


    Những hiểu biết về rượu vang

    Rượu vang được chiết xuất từ những quả nho để lên men, hay thỉnh thoảng rượu vang cũng có thể được làm từ một số loại hoa quả khác. Nét đặc trưng của rượu vang là lên men trực tiếp từ trái cây mà không qua chưng cất. Nồng độ rượu thường dao động từ 8 - 18 độ. Rượu vang được coi là thức uống sang trọng, bổ dưỡng mà tự nhiên ban tặng cho con người.

    Các loại rượu vang

    Rượu vang đỏ được làm từ những quả nho vỏ màu sẫm. vỏ được loại bỏ trong quá trình lên men, chính các chất như tannin, pigment (anthocyanin) có trong vỏ đã tạo ra màu sắc tự nhiên cho rượu. Tiêu biểu như: Zinfandel, Petite Sirah, Merlot hay Pinot Noir.

    Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng và màu xanh. Các loại vang trắng như: Chardonnay, Chenin Blanc hay Pinot Gris. Loại rượu này có nồng độ nhẹ đặc trưng, uống ngon nhất khi mới làm.

    Rượu vang hồng được làm từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được bỏ vỏ để tạo màu nhẹ của rượu, hay là sự pha trộn giữa rượu vang đỏ và trắng. Một số loại như: White Zinfandel, Grenache, Blush và cũng uống rất ngon khi mới làm.

    Các loại rượu vang có ga như Champage ở giai đoạn đầu chiết xuất cũng giống như các loại rượu vang thông thường khác, nhưng loại rượu này còn có thêm giai đoạn lên men thứ hai để tạo bọt tăm. Các loại Điển hình như: Champagne, Cava, Cre'mant và Sparkling Brut.

    Loại rượu vang thường, hay vang nổ là loại vang dùng để tráng miệng như Port, Sherry, Madeira và Eiswein. Hàm lượng đường trong các loại rượu này khá cao.

    Các loại rượu vang hoa quả được chiết xuất từ các loại quả như: đào, táo và mâm xôi phối hợp thêm với nho.

    Chọn rượu vang thích hợp với từng món ăn

    Để tạo sự hài hòa giữa đồ ăn và thức uống phải chú ý phối hợp rượu vang với loại thực phẩm tương ứng. Điều này đòi hỏi những kiến thức cơ bản về từng loại để chọn cho thích hợp. Thường rượu vang trắng được dùng với đồ hải sản hoặc gia cầm, còn vang đỏ dùng với các loại thịt đỏ: bò, bê, cừu... thỉnh thoảng cần chú ý đến thị hiếu cá nhân, sở thích của bản thân.

    Với món cá hơi tanh, thịt mềm nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ, còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất thích hợp.

    [IMG]






    Vang đỏ thích hợp với các loại thịt đỏ

    Một sự phối hợp mang tính tương phản thú vị khi thịt hun khói được thưởng thức kèm với loại vang trắng trái cây ngọt. Các đồ ăn có vị cay như đồ của Thái Lan, Trung Quốc, Mexico hay Cajun sẽ rất phù hợp với loại rượu vang ngọt như Riesling hay Pinot Noir. Với các loại nước sốt kem hoặc những món phomat thì lại cần có thêm loại rượu vang có vị kem để cân bằng như Chardonnay, Zinfandel hay Merlot.

    Khi chọn vang tráng miệng, nên chọn loại phù hợp để lượng đường không bị quá tải sẽ khiến cho rượu và thức ăn đánh nhau.

    Cách mở và rót rượu

    Cách mở nút chai và rót rượu là một phần trong việc thưởng thức rượu vang.

    Cách mở chai vang:

    1. Dùng dao sắc cắt vỏ bao nút chai khoảng 2cm dưới miệng chai rồi lau sạch với một khăn khô.

    2. Giữ thẳng dụng cụ khui, vặn vào cho tới gần vòng chót. Kéo lên hơn 1 cm rồi vặn tiếp cho cái khui xuống hết, kéo từ từ lên một cách nhẹ nhõm để tránh không khí vào nhanh sẽ làm xáo trộn rượu.

    3. Ngửi nút chai để biết được rượu trong chai ra sao. Rượu non, nút mới thì mùi của nút mạnh hơn. Rượu già thì nút đã được thấm rượu nhiều hơn và có thể biết được rượu đã hỏng do quá tuổi.

    Rót một chút ra ly để thử, nếu rượu có mùi nút chai( giống như mùi tất bẩn bị ướt), thì có nghĩa là rượu đã hỏng.

    Cách rót rượu:

    Nguyên tắc rót từ phải sang trái, rót phải thật nhẹ nhàng, không được rớt ra bàn.

    Rót chỉ khoảng 2/3 ly đối với loại rượu vang đỏ nói chung, uống ở nhiệt độ thường ngày; khoảng nữa ly hay 1/3 ly đối với các loại vang uống lạnh.







    [IMG]
    Rót rượu vang là cả một nghệ thuật

    Thưởng thức rượu bằng các giác quan

    Sự kết hợp hài hòa giữa các giác quan: từ việc quan sát, dùng tay lắc nhẹ ly, đến ngửi mùi vị, nếm thử và nhấm nháp để cho ta cái cảm nhận sâu sắc nhất và cách thưởng thức thú vị nhất về thứ đồ uống tuyệt hảo này.

    Ngắm: Rượu được rót vào ly thủy tinh mỏng, trong veo để có thể quan sát được màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Những loại vang đỏ cao cấp với chất lượng tuyệt vời thì thường có màu đỏ nâu, những loại thông dụng và ít năm hơn thì có màu đỏ tía.

    Lắc nhẹ: Lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.

    Ngửi hương thơm: Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, hãy ghé mũi vào miệng ly để cảm nhận hết những mùi vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang.

    Nếm: Sau khi nhận biết mùi vị, bắt đầu cảm nhận vang bằng vị giác. Để một ít không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang để vị rượu trở nên mặn mà hơn. Nhấp một ngụm nhỏ, nhắm mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau để thực sự cảm nhận hương vị vang.

    Nhấm nháp: Từ từ mở mắt trong phong thái hơi ngả đầu để cảm nhận, đánh giá mùi vị vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ chẳng thể nắm bắt.

    Rượu ngon là rượu khi uống cảm nhận trước nhất là vị mặn mà, đằm thắm nơi đầu lưỡi, rượu ngon là tổng hợp hài hòa của nhiều vị khác nhau như vị chua lẫn vị ngọt của nước nho, vị chát của vỏ nho, vị đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu, vị ẩm của gỗ sồi...

    Qúy khách có nhu cầu, quan tâm tới các sản phẩm rượu vang xin liên hệ số điện thoại 0986.75.5885 - 093.227.8558 hoặc đến Shop rượu vang 68 của chúng tôi để được tư vấn và mua hàng trực tiếp. Liên hệ để được giá tốt nhất

    Tìm hiểu thêm về kiến thức rượu vang

    Địa chỉ: 134 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Ủng hộ bài viết này

b57d9dd7e30f8fcc4bb162052b071cb09ed7c591