Tp.Hà Nội Rượu vang chát và rượu vang ngọt khác nhau thế nào?

Chủ đề thuộc danh mục 'NỘI THẤT - ĐỒ CHƠI ÔTÔ' được đăng bởi sruouvang247, 29/4/20.

  1. sruouvang247 Thành viên cấp 1

    Rượu vang chát là gì?

    Rượu vang chát là rượu vang có chất tannin tương đối cao, có hàm lượng đường thấp hơn và nồng độ cồn cao. Rượu vang chát thường được ủ rất lâu để vị chát trở nên mềm hơn và mùi vị trở thành cuốn hút hơn. Cuối cùng, đây là loại vang có thể để được rất lâu.


    Rượu vang chát và rượu vang ngọt khác nhau thế nào?


    Hai loại vang này khác nhau ở những đặc điểm sau:


    Nho làm rượu vang

    Rượu vang chát được sản xuất từ những loại nho thông thường và trong quá trình chế biến,lượng đường trong nho sẽ được lên men và chuyển hóa hết thành rượu. Người ta sẽ không thêm đường hay bất kỳ một chất tạo ngọt nào khác vào loại rượu vang chát.

    Còn với rượu vang ngọt, chúng được làm từ những quả nho chín kĩ. Thường là nho thu hoạch muộn hơn 5 đến 6 tháng so với nho làm rượu vang chát. Những chùm nho này thường có lượng đường cao. Trong trường hợp vang ngọt được làm từ nho thông thường thì sẽ được bổ sung thêm đường. Đây chính là lý do rượu vang ngọt có hàm lượng đường cao hơn nhiều so với rượu vang chát.

    mùi vị của rượu vang

    Vang chát có hàm lượng đường ít hơn và nồng đồ cồn cao nên khi thưởng thức, bạn sẽ không thấy vị ngọt mà rất nhiều vị khác nhau. Còn đối với rượu vang ngọt, nó có hàm lượng đường cao nên khi uống, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị ngọt dịu từ loại vang này.

    Nồng độ rượu

    Vang chát có nồng độ rượu cao hơn nên với những người sành rượu thì đây là loại rượu dễ uống và thơm ngon. Còn đối với vang ngọt, nồng độ chỉ ở mức khoảng 9 đến 10 độ, vì nếu cao quá sẽ làm mất vị ngọt cần phải có của rượu.

    Thời gian lên men

    Rượu vang ngọt có thời gian lên men nhanh hơn nhiều so với rượu vang chát vì nếu càng ủ lâu nồng độ cồn sẽ càng cao, làm mất vị ngọt của rượu. Thời gian lên men của vang chát lại rất lâu, vì như vậy thì độ chát của vang này mới được mặn mà.


    Thế nào là một chai rượu vang chát ngon?



    Một chai rượu vang chát ngon thì trước tiên nó phải là vang chát chứ không phải là loại rượu nào khác. Tuy nhiên mỗi người có một gu thưởng thức và vị giác khác nhau. Do đó, khái niệm ngon hay không ngon cũng còn khá mơ hồ bởi nó phụ thuộc vào yếu tố cảm tính.

    Thế nhưng, là một chai rượu vang chát ngon thì chắc chắn phải có những đặc điểm dưới đây:
    -Giá càng đắt thì rượu sẽ càng ngon.
    -Phải là một sản phẩm được ngâm ủ kỹ càng và cẩn thận.
    -Phải là một chai rượu được ngâm trong thùng sồi.
    -Mức độ tannin phải mượt mà, không quá gắt.
    -Màu sắc đẹp, hương vị đa dạng.

    Rượu vang chát phù hợp với những đối tượng nào?

    Nếu như rượu vang ngọt phù hợp với những người mới uống rượu vang thì vang chát lại khác. Loại vang này là sự chọn lọc hàng đầu cho những người sành vang, nhất là các cánh mày râu vì nồng độ cồn có trong rượu khá cao.

    Đây là thức uống tuyệt vời cho những bữa ăn chính, thịnh soạn cùng người quen, đối tác. Không chỉ ngon mà thức uống này còn dễ phối hợp với nhiều loại thứ ăn trong các bữa chính. Sẽ thật tuyệt vời nếu phối hợp vang chát với các loại thức ăn như: thịt cừu, thịt heo, sườn, phomai. Hoặc cũng có thể thưởng thức cùng với các loại đồ ăn đơn giản như: Bánh mỳ nướng và pate, mì Ý…

    Nguồn: Sưu tầm

Ủng hộ bài viết này

b57d9dd7e30f8fcc4bb162052b071cb09ed7c591